09/08/2024 09:16

Sáng ngày 09/8, UBND xã, Hội LHPN xã phối hợp Công an xã Kỳ Thượng tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình; lừa đảo trên không gian mạng; kỷ năng PCCC & CNCH; an toàn giao thông đường bộ; Luật Căn cước cho hội viên Phụ nữ xã Kỳ Thượng.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thanh Duyện, Ban thường vụ Đảng ủy, chủ tịch UBMTTQ xã; đồng chí Bùi Xuân Tiến, ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch UBND xã; các đồng chí Trường, phó các đoàn thể xã; Câu lạc bộ Phụ nữ với Pháp luật; Ban chấp hành Hội Phụ nữ và 75 Hội viên Phụ nữ trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe cán bộ Công an xã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm công nghệ cao tập trung vào những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo công nghệ cao trên không gian mạng. Biện pháp phòng ngừa tội phạm lừa đảo công nghệ cao. Thông tin về tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Thượng, đồng thời tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC-CNCH cho cán bộ, nhân dân tập trung vào: nguyên nhân cháy nổ, biện pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ; kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ. Cách sử dụng các thiết bị điện, bếp từ, bếp ga an toàn. Cách xử lý khi giò rỉ, cháy bình ga, chập điện,...

Đồng chí Đại úy Đỗ Xuân Biên, Phó trưởng công an xã truyền đạt các Chuyên đề: Phòng chống bạo lực gia đình; lừa đảo trên không gian mạng; kỷ năng PCCC & CNCH; an toàn giao thông đường bộ; Luật Căn cước.

Nhằm góp phần nâng cao kiến thức cho người dân, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình. Tại buổi tuyên truyền, ông Nguyễn Minh Tiến, Công chức Tư pháp - Hộ tịch phổ biến nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình, thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ của các thành viên gia đình; truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam; tác hại của bạo lực gia đình; biện pháp, mô hình, kinh nghiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức về hôn nhân và gia đình; kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa; các nội dung khác có liên quan phòng, chống bạo lực gia đình.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã tuyên truyền các nội dung phòng chống bạo lực gia đình

Buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, về hành vi bạo lực gia đình, góp phần tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình và nâng cao nhận thức về truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Kỳ Anh.

Tại hội nghị, cán bộ, hội viên phụ nữ được nghe phổ biến về các Luật đang hiện hành liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ em như Luật Hôn nhân gia đình; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật phòng, chống bạo lực gia đình… Đồng thời, phổ biến quyền được trợ giúp pháp lý cho các đối tượng trong xã hội, đặc biệt trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, chủ tịch Hội Phụ nữ xã tuyên truyền một số nội dung có liên quan, đặc biệt là tình trạng ly hôn hiện nay trên địa bàn xã

Trong khuôn khổ chương trình, đã có nhiều ý kiến, câu hỏi được cán bộ, hội viên phụ nữ đặt ra liên quan đến quyền và lợi ích mà phụ nữ đang quan tâm như: vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, thủ tục khai sinh cho trẻ em, tình trạng bạo lực gia đình, tranh chấp tài sản sau ly hôn… Những câu hỏi mà chị em đặt ra đã được đại diện UBND xã, công chức Tư pháp, và công an xã giải đáp và tư vấn một cách cụ thể, rõ ràng.

Thông qua buổi tuyên truyền, đã giúp cho chị em phụ nữ có thêm kiến thức cơ bản, hiểu rõ các luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ em, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ, chấp hành pháp luật góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật; biết chủ động bảo vệ bản thân, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Giúp cán bộ, hội viên Phụ nữ xã được tiếp cận kịp thời các văn bản pháp luật mới, qua đó tạo điều kiện để Phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Đồng thời giúp chị em vận dụng những kiến thức mới vào thực tiễn cuộc sống và trở thành tuyên truyền viên pháp luật tích cực ở địa phương, góp phần bảo vệ quyền, lợi hợp pháp của hội viên phụ nữ, gia đình, nâng cao ý thức, trách nhiệm với toàn xã hội./.

Nguyễn Thị Nhung - Nguồn: Hội LHPN xã Kỳ Thượng