UBND XÃ KỲ THƯỢNG TỔ CHỨC KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2024
13/09/2024 09:26

Quyết định số 68/QĐ-UBND ngày 04/09/2024 Về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024. UBND xã Kỳ Thượng tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Để bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2024, Ban Chỉ đạo về vệ sinh VSATTP xã Kỳ Thượng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động này kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm VSATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm VSATTP.

Ngày 13/09/2024 đoàn kiểm tra VSATTP của xã đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở là cửa hàng tạp hóa tại cổng trường THCS, Tiểu học, Mầm non và dọc tuyến đường 12 của xã. Qua kiểm tra nhận thấy:

Nhìn chung các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm  như: Các cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa đã trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, tính tiền bằng phần mềm, thanh toán tiền bằng tài khoản ngân hàng, mã QRcod; camera giám sát; Hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn sản phẩm đảm bảo quy định.

Tuy nhiên còn một số hạn chế tại các cơ sở cần khắc phục như:

Một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo VSATTP, còn nhiều mặt hàng phục vụ cho người tiêu dùng chủ yếu là trẻ em, học sinh được bày bán tràn lan tại các cơ sở kinh doanh với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng đã vi phạm "3 không": không nhãn mác; không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

Một số cơ sở kinh doanh còn chưa chú trọng việc sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, không thường xuyên vệ sinh kệ để hàng dẫn đến bụi bám rất nhiều vào sản phẩm, gây mất vệ sinh ATTP.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy các sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã hết hạn sử dụng ngay tại buổi làm việc.