Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn từ mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh.
19/10/2023 02:03
   
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn từ mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh.
Mô hình “Ngôi nhà xanh” là ý tưởng đang được các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh nói chung và xã Kỳ Thượng nói riêng triển khai hiệu quả nhằm thu gom các vỏ lon trong sinh hoạt thường ngày, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, giúp hội viên khó khăn.

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa… sau khi sử dụng, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kỳ Thượng đã chỉ đạo các chi hội, triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” nhằm ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Bắt đầu từ tháng 11/2022, Hội LHPN xã đã phát động xây dựng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu để xây dựng quỹ tình thương. Bước đầu thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao ý thức của hội viên trong thu gom rác thải nhựa và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện tiêu chí 03 sạch, phân loại rác.

Các ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tôn, bọc lưới sắt xung quanh, thường được đặt tại nhà văn hóa thôn để tiện cho người dân bỏ phế liệu.

“Với suy nghĩ “góp gió thành bão, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, Hội Phụ nữ xã đã triển khai các chi Hội trên địa bàn xã thực hiện mô hình "Ngôi nhà xanh" để gây quỹ ủng hộ các chị em phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, toàn xã đã có 12/12 chi hội có mô hình ngôi nhà xanh, Trong gần 01 năm triển khai thực hiện đã đem lại hiệu quả được số tiền gần 63 triệu đồng”.

Cứ đều đặn hàng tuần, chị em phụ nữ trong chi hội, lại mang phế liệu của gia đình đến góp vào “Ngôi nhà xanh” của chi hội mình. Mô hình “Ngôi nhà xanh” được thành lập, đặt tại Nhà văn hóa các thôn. "Hiện tại, trên địa bàn xã có 12/12 chi hội có "Ngôi nhà xanh" và đang phát huy có hiệu quả. Chị em phụ nữ rất tích cực thu gom phế liệu tập trung đưa về "Ngôi nhà xanh". Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực nên được nhiều hội viên phụ nữ tham gia nhiệt tình. Với hiệu quả thiết thực của mô hình, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục duy trì mô hình này trong thời gian tới".

Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Thượng Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Tính đến nay, số tiền thu được từ việc bán phế liệu là gần 63 triệu đồng. Chúng tôi dùng để thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hỗ trợ mô hình sinh kế cho hội viên nghèo; xây hố ủ phân vi sinh, hỗ trợ mua cây giống làm hàng rào xanh...”.

Chị em hội viên phụ nữ ở các chi hội trên địa bàn xã tham gia rất tích cực, có ý thức thu gom phế liệu mọi lúc, mọi nơi và mang về tập kết ở ngôi nhà xanh. Nhờ đó, các Chi hội đã thu gom bán được một số tiền, đóng góp vào quỹ Hội. Không chỉ gây quỹ cho hoạt động Hội, mô hình này còn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho chị em trong thực hiện tiêu chí “03 sạch”, bảo vệ môi trường sống, tạo thói quen phân loại rác thải tại nguồn.

Mỗi bao rác tái chế, phế liệu của chị em mang đến “Ngôi nhà xanh” đều mang một ý nghĩa lớn, đó là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Chính vì vậy, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Kỳ Thượng  sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ môi trường, góp phần cùng các Chi hội gây quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Dù thành lập chưa lâu, nhưng với cách làm sáng tạo, mô hình “ngôi nhà xanh” của Hội LHPN xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh cũng đã phát huy được hiệu quả.

Các chi hội tổ chức tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Tặng quà cho các cháu bị khuyết tật không may mắn trong cuộc sống

Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Thượng cho biết: “Các hội viên tham gia rất tích cực, có ý thức thu gom phế liệu mọi lúc, mọi nơi và mang về tập kết ở Ngôi nhà xanh. "Chỉ với hành động nhỏ bỏ vỏ chai nhựa, vỏ lon vào "Ngôi nhà xanh" nhưng lại có ý nghĩa lớn, vừa hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân. Từ khi triển khai mô hình này, ý thức thu gom, phân loại rác thải, giữ gìn môi trường sống của người dân trên địa bàn xã Kỳ Thượng đã thay đổi rất nhiều, góp phần vào phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo các chi hội,  tiếp tục duy trì và nhân rộng hơn nữa mô hình này nhằm lan tỏa hành động đẹp và bảo vệ môi trường".

Với phương châm “việc làm nhỏ, tác động lớn”, mô hình đang góp phần bảo vệ môi trường, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động hội; đồng thời, là phần việc ý nghĩa chào mừng các ngày Lễ lớn trong năm, đặc biệt là Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2023./.

Nguyễn Nhung - Thành viên Ban biên tập

 Người đang truy cập: 37
 Tổng số truy cập: 2369558