Hội Cựu chiến binh xã Kỳ Thượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM
07/08/2022 10:12
   
Hội Cựu chiến binh xã Kỳ Thượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Kỳ Thượng đã có nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo, đóng góp quan trọng vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Về với xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, nhiều người ngỡ ngàng vì sự thay đổi của vùng đất này. Những con đường đất đến mùa mưa lũ lầy lội, khó đi, nay được bê tông hóa, cơ sở hạ tầng trên địa bàn được xây dựng khang trang, đời sống nhân dân ngày một nâng lên. Đó là thành quả của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Cựu chiến binh xã.

Ông Lê Văn Thọ, Chủ tịch Hội CCB xã Kỳ Thượng cho biết: Trong những năm qua, các hội viên CCB xã đã tích cực, gương mẫu đi đầu trong xây dựng NTM. Tính đến nay, bình quân mỗi hội viên đã đóng góp 2 triệu đồng, trồng trên 100 cây xanh, quản lý đoạn đường hơn 5km...

Cán bộ, hội viên CCB xã Kỳ Thượng tham gia cắt tỉa hàng rào cây xanh dọc các tuyến đường làng, ngõ xóm.

Những đóng góp tích cực của mỗi cán bộ, hội viên CCB đã góp phần giúp xã Kỳ Thượng đạt chuẩn NTM cuối năm 2020. Mặc dù xã đã đạt chuẩn NTM, nhưng thời gian tới, cán bộ, hội viên Hội CCB sẽ tiếp tục cùng chính quyền và nhân dân duy trì, nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, và tiến tới xã NTM nâng cao vào năm 2025.

Để phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả thiết thực, Hội CCB xã Kỳ Thượng đã gương mẫu đi đầu trong các hoạt động làm đường giao thông nông thôn, kênh nương nội đồng; cán bộ, hội viên đã tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, hội viên CCB xã đã hiến 200m2 đất, đóng góp trên 50 triệu đồng và tham gia 325 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi nội đồng, tham gia trồng cây xanh ở đường thôn...

Hội viên CCB tham gia làm đường giao thông nông thôn

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội CCB xã Kỳ Thượng chỉ đạo các chi hội cơ sở đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM" và phong trào "Cả nước chung sức xây dựng NTM", trong đó tập trung xây dựng các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao.

Gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, các phong trào thi đua của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM, những năm qua, các chi hội CCB trong xã đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phong trào trong cán bộ, hội viên. Qua đó, nhiều cán bộ, hội viên đã gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng NTM như: Tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp ngày công, giúp nhau phát triển kinh tế… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Một số hình ảnh thăm hỏi, động viên Hội viên CCB gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật

Nhiều hội viên đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi", điển hình như hội viên Trần Văn Hậu thôn Tiến Quang, Lê Văn Tường thôn Bắc Tiến, Hoàng Văn Thương thôn Phúc Thành 2, Nguyễn Văn Mại thôn Phúc Thành 2... Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng mô hình "dân vận khéo", nhiều mô hình cải tạo vườn tạp, mô hình VAC do CCB làm chủ đã góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Tích cực tham gia xây dựng NTM, các chi hội CCB đã thực hiện tốt các phong trào thi đua "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nâng cao nhận thức cho hội viên CCB về pháp luật, ý thức tự vệ, giữ gìn an ninh khu dân cư; phát hiện và ngăn chặn kịp thời những đối tượng xấu ở nơi khác xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Nhiều cán bộ, hội viên CCB đã tham gia hòa giải các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, đất đai… ở địa phương. Bên cạnh đó, Hội còn động viên người thân, gia đình gương mẫu thực hiện tốt các quy định trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng nếp sống văn minh tại các khu dân cư, nói không với tệ nạn xã hội.

Hội CCB cùng đoàn công tác xã về vận động từng nhà sắp xếp nhà ở dân cư, vệ sinh môi trường và các công trình phụ trợ, chỉnh trang vườn hộ

Hội viên CCB xã thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm xã nhân kỳ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Với sự vào cuộc và ý thức, trách nhiệm của những người lính bộ đội Cụ Hồ, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Kỳ Thượng đã và đang nhận được sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của không chỉ hội viên CCB mà còn lan tỏa trong nhân dân. Qua đó góp phần chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM.

Lê Văn Thọ - Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã Kỳ Thượng

 Người đang truy cập: 31
 Tổng số truy cập: 2369484