UBND phối hợp UBMTTQ xã Kỳ Thượng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở
02/08/2023 04:34

Chiều 01/8/2023, UBND phối hợp UB MTTQ xã Kỳ Thượng đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Trung, Phó bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Lê Văn Lãm, PBT, Chủ tịch UBND xã; các đoàn thể xã, cán bộ, công chức UBND xã; 12 Tổ hòa giải trong toàn xã.
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở

10 năm qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở được UBND, UBMTTQ xã quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Xã đã tổ chức được 03 hội nghị tuyên truyền quán triệt, triển khai Luật Hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh từ xã đến thôn, Cổng thông tin điện tử xã, các trang mạng xã hội. Đến nay, toàn xã có 12 tổ hòa giải ở cơ sở với 86 hòa giải viên. 10 năm qua, các tổ đã hòa giải thành 75 vụ (đạt tỷ lệ 100%).

Một số tiết mục văn nghệ và tiểu phầm trong buổi Tổng kết

Thông qua việc phát hiện và giải quyết kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật trong nhân dân, việc hòa giải ở cơ sở đã giúp giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng; phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ở cơ sở, góp phần ổn định trật tự xã hội, giảm bớt tình trạng gửi đơn thư, khiếu kiện lên Tòa án nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước; tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan nhà nước và công dân; đồng thời, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức thượng tôn pháp luật.

Hội nghị đã lắng nghe những tham luận tâm huyết về công tác hòa giải ở cơ sở, thời gian qua có những vụ việc rất khó khăn, khó hòa giải thành. Nhưng với sự quyết tâm, vào cuộc đúng đắn cùng sự phối kết hợp giữa các thành viên Tổ hòa giải. 12/12 Tổ hòa giải các thôn đã phấn đấu và hòa giải thành 100% các vụ việc phát sinh. Qua đó chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời đề xuất các kiến nghị để thời gian tới công tác Hòa giải được nâng cao về chất lượng.

Các đồng chí Hòa giải viên và Công an xã tham luận sôi nổi tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Trung, Phó bí thư thường trực Đảng ủy đã ghi nhận những kết quả của các Tổ hòa giải đạt được trong thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở những năm qua; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Đồng chí nhấn mạnh thời gian tới công tác hòa giải ở cơ sở cần sâu sát hơn, kịp thời giải quyết nhanh các vụ việc phát sinh mâu thuẫn tranh chấp ở các hộ gia đình, đặc biệt là tình trạng ly hôn, ly thân đang xảy ra ngày càng nhiều ở địa phương.

Đồng chí Trần Văn Trung , Phó thư thường trực Đảng ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để công tác này được thực hiện tốt hơn, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, chính quyền, lực lượng Công an, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên từ xã đến các thôn, ban công tác mặt trận thôn và thành viên 12 tổ hòa giải tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đối với vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động hòa giải; thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên thông qua việc đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền, PBGDPL, kỹ năng hòa giải, ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Chú trọng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tham gia các hội thi hòa giải viên xã, huyện tổ chức, tạo điều kiện cho hòa giải viên được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động. Quan tâm bố trí kinh phí phục vụ công tác hoà giải, hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở và các hòa giải viên. Thực hiện tốt việc sơ kết, tổng kết, khen thưởng, nhân rộng mô hình, điển hình trong công tác này...

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã đã khen thưởng cho 02 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2013 - 2023./.

Minh Tiến - Thư ký Ban biên tập Trang thông tin điện tử xã